Lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

tư vần thành lập công ty từ zenka

Các vấn đề lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp – Tư vấn Zenka xin tư vấn pháp luật doanh nghiệp và các điều kiện, yêu cầu đối với việc thành lập doanh nghiệp như sau:

Việc đặt tên doanh nghiệp, lựa chọn các thức ghi ngành nghề kinh doanh, xây dựng điều lệ,… là những vấn đề các sáng lập viên luôn phải lưu ý khi thành lập doanh nghiệp. Vậy lựa chọn như thế nào để việc kinh doanh được thuận lợi?

thành lập công ty

1.  Tên Công ty


Căn cứ theo quy định của Điều 8 Nghị định 43/2010/NĐ-CP Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phát âm được và phải có hai thành tố sau đây:

+   Thành tố thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp, bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn, cụm từ trách nhiệm hữu hạn có thể viết tắt là TNHH; công ty cổ phần, từ cổ phần có thể viết tắt là CP; công ty hợp danh, từ hợp danh có thể viết tắt là HD; doanh nghiệp tư nhân, từ tư nhân có thể viết tắt là TN;

+   Thành tố thứ hai: Tên riêng của doanh nghiệp;

Các bạn có thể truy cập vào Website của Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để tra cứu xem tên mình dự định đăng ký có bị trùng lẫn với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó không.

2.  Địa chỉ trụ sở chính

+   Trong hoạt động của doanh nghiệp cơ quan quản lý thuế luôn gửi các thông báo đến trụ sở chính của doanh nghiệp khi có yêu cầu với doanh nghiệp. Địa chỉ trụ sở chính cần rõ ràng để công văn có thể chuyển được đến với doanh nghiệp. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, vừa tránh trường hợp cơ quan quản lý thuế quy kết doanh nghiệp bỏ trốn khổi địa điểm kinh doanh.

+   Khi lựa chọn địa chỉ trụ sở chính nên chọn địa điểm có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất, nhà để thuận tiện cho việc mua hóa đơn GTGT của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.
 

3.  Vốn điều lệ Công ty

+   Căn cứ theo khoản 6, điều 4 Luật doanh nghiệp thì Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

+   Việc để mức vốn điều lệ hợp lý có các lợi thế sau:

–    Đảm bảo tính đối ứng của Doanh nghiệp đối với các đơn vị hợp tác kinh doanh.

–    Thuận tiện cho việc kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

–    Là căn cứ để áp mức thuế môn bài cho doanh nghiệp. Mức thuế môn bài chia làm 4 bậc

a)  Dưới 2 tỷ đồng (bậc 4) mức thuế là 1.000.000 đồng/1 năm.

b)  2 tỷ – dưới 5 tỷ đồng (bậc 3) mức thuế là 1.500.000 đồng/1 năm.

c)  5 tỷ – 10 tỷ đồng (bậc 2) mức thuế là 2.000.000 đồng/1 năm.

d)  Trên 10 tỷ đồng (bậc 1) mức thuế là 3.000.000 đồng/1 năm.
 

4.  Loại hình doanh nghiệp

+   Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để các sáng lập viên lựa chọn, mỗi loại hình có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với hình thức kinh doanh của từng loại ngành nghề. Phổ biến nhất hiện nay là loại hình Công ty TNHHCông ty cổ phần.

+   Để tham khảo thêm quy định riêng về cơ cấu tổ chức lẫn các vấn đề khác liên quan đến các loại hình doanh nghiệp các sáng lập viên có thể tham khảo trong Luật doanh nghiệp để lựa chọn cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình.

5.  Ngành nghề kinh doanh

+   Quyết định 10/2007/QĐ-TTg quy định về mã ngành kinh tế quốc dân và được hướng dẫn bới quyết định 337/2007/QĐ-BKH. Trong đó quy định chi tiết về từng loại ngành nghề kinh doanh khi Đăng ký thành lập doanh nghiệp. Các sáng lập viên nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với yêu cầu kinh doanh của mình vì ngành nghề còn liên quan đến việc xuất hóa đơn GTGT của doanh nghiệp sau này.

+   Trên địa bàn thành phố Hà Nội thì kể từ ngày 01/07/2009 áp dụng quy định về mã ngành trong hồ sơ Đăng ký kinh doanh.

6.  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm


+  Giấy đề nghị ĐKKD.


+  Danh sách sáng lập viên.


+  Điều lệ của Công ty (nếu loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn có điều lệ)


+  Xác nhận ký quỹ của Ngân hàng (nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định)


+  Chứng chỉ hành nghề của một trong các chức danh quản lý (nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hành nghề).


+  Giấy phép cho phép kinh doanh: Đây là trường hợp doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề như xuất bản,… cần xin giấy phép con trước khi ĐKKD.

Xem thêm: Dịch vụ vận tải hàng hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thiết kế website

Gọi ngay 0933 835 945